การแต่งภาพแบบ HDR (High Dynamic Range Imaging)

 พอดีวันนี้อิชั้นคลิกเข้าไปในห้องกล้องของพันติ๊บเล่นๆ ก็ไปสะดุดเอากับรูปหน้าตาแปลกๆ แบบประมาณว่าเห็นแล้วงงว่าเค้าถ่ายมาได้ยังไง ทำไมรายละเอียดของภาพทั้งส่วนมืดส่วนสว่างมันถึงได้ชัดเจนขนาดนั้น พอไล่ๆดูเอาจากรีไพล์ก็ไปสะดุดกับคำว่า HDR เข้าอีก เอ๊ะ แล้วมันคืออะไรกันล่ะ? อิชั้นเองก็สรุปเอาง่ายๆตามที่อิชั้นเข้าใจเลยก็แล้วกันนะคะ ภาษาชาวบ้านก็คือเป็นการถ่ายคร่อมนั่นเองค่ะ คือแทนที่เราจะวัดแสงแล้วถ่ายมาแค่รูปเดียว ซึ่งบางครั้งเราต้องตัดสินใจเลือก ว่าจะเก็บรายละเอียดส่วนสว่าง หรือจะเก็บส่วนมืดดี หรือจะเฉลี่ยๆถัวๆกันไป ทีนี้ก็ไม่ต้องมานั่งชั่งใจแล้วค่ะ ถ่ายคร่อมมันมาสามสต๊อปโลด คือ 0 EV เป็นแสงของวัตถุที่ถูกต้อง แล้วก็คร่อมมันซะสักสามเป็น +3 EV คือโอเวอร์ซะสามสต๊อปเก็บรายละเอียดส่วนมืด กับ -3 EV อันเดอร์ซะสามเพื่อเก็บรายละเอียดส่วนที่สว่าง (เช่นเมฆบนท้องฟ้าเป็นต้น)

   

 เมื่อได้รูปทั้งสามมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาเสกแล้วค่ะ อิชั้นเท่าที่อ่านเห็นเค้าใช้กันสองตัวคือ PS แล้วก็ Photomatix สำหรับโฟโต้ชอปคงต้องเป็นพวกที่คล่องๆ ชำนาญหน่อยถึงจะใช้แล้วได้ผลออกมาเริ่ดๆ อิชั้นเป็นพวกอีกกลุ่มคือยูเซอร์ออกแนวโง่ ไม่อยากใช้อะไรยุ่งยากเลยขอเป็นตัวหลังแทนก็แล้วกันค่ะ วิธีใช้ก็ไม่ได้ยากอะไร ก่อนอื่นก็ต้องไปโหลดโปรแกรมมาลงซะก่อน ขั้นตอนลงโปรแกรมอาจจะยากหน่อย เพราะถ้าลงไปแบบซื่อๆโปรแกรมจะป่วย ทำให้เกิดลายน้ำเป็นยี่ห้อ Photomatix ปรากฏบนรูปของเราได้ค่ะ วิธีแก้ก็คือต้องโหลด ไฟล์ตัวนี้ ไปลงก่อน ตัวนี้เป็นเวอร์ชั่นเก่านะคะแต่มียาแก้ไอมาให้พร้อม ลงโปรแกรมเสร็จก็ฉีดยาแก้ไอซ้ำเป็นอันเรียบร้อย แต่เนื่องจากมันไม่ได้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด เลยต้องโหลด ไฟล์ตัวนี้ เพิ่มไปอีกอันค่ะ install ทับเวอร์ชั่นเก่าไปได้เลยเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 คราวนี้ก็ถึงเวลามาเนรมิตรูปกันแล้วค่ะ ก่อนอื่นเปิดโปรแกรมขึ้นมา คลิกไปที่ HDR > Generate บนแถบเครื่องมือเพื่อทำการเลือกรูปทั้งสามใบที่เราเตรียมไว้ตอนแรก จากนั้นกด Browse เพื่อเลือกรูปได้เลยค่ะ คลิก OK แล้วคลิกเลือก Attempt to reduce ghosting artifacts เพื่อให้โปรแกรมช่วยจัดการลดการเหลื่อมซ้อนของภาพ คลิก OK อีกรอบก็เป็นอันเสร็จค่ะ ภาพที่เราเห็นทีแรกจะออกเน่าๆอย่าเพิ่งตกใจค่ะ ให้คลิกกลับไปที่เมนูอีกครั้ง HDR > Tone mapping รูปที่ได้ก็จะเปลี่ยนหน้าตาไป คลิก OK ยอมรับอีกรอบก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย สามารถ Save As นำไปตกแต่งต่อเพิ่มเติมใน PS ได้แล้วค่ะ

น้องบัวชมพู
05 ก.ค. 2548 เวลา 18:14 น.
น้ำหนักชั่งได้วันนี้ 70.0 kg

we are in diaryis.com family | developed by 7republic