* HOW TO SET PROXY SERVERS

 ตามคำเรียกร้องของเจ๊ปุ้ยค่ะ ว่าพักนี้มีปัญหาเข้ามาอัพไดอารี่ได้ค่อนข้างลำบาก ซึ่งอิชั้นเองก็ประสบพบเจอปัญหานี้อยู่เหมือนกัน ซึ่งถ้าจะให้เดาแล้วอิชั้นก็คิดว่าน่าจะเป็นจากปริมาณคนใช้บริการไดอารี่เพิ่มมากขึ้นนั่นแหล่ะค่ะที่ทำให้เกิดอาการ "หน่วง" เป็นระยะๆ โดยเฉพาะช่วงเวลาตอนเย็นๆที่นี่ ซึ่งก็ไปตรงกับช่วงหัวค่ำหรือกลางคืนที่เมืองไทย บางครั้งก็ทำเอาอิชั้นหงุดหงิดไปเลยเหมือนกันเพราะกว่าจะโหลดหน้าจอได้มันก็เล่นเอานานมากๆ นึกไปนึกมาว่าจะทำยังไงดีหว่าก็ปิ๊งไอเดียขึ้นมาได้ ว่าถ้าลองเปลี่ยนพร๊อกซี่ดูให้เป็นพร๊อกซี่ของเมืองไทยมันจะช่วยให้โหลดหน้าจอได้เร็วขึ้นหรือเปล่า เพราะคราวที่แล้วที่เคยมีปัญหาเรื่องนี้กันอิชั้นใช้วิธีนี้แก้ก็สำเร็จ เพียงแต่จะต้องอาศัยความอดทน ค้นและควานหาพร๊อกซี่ที่มันใช้การได้หน่อยก็แค่นั้นเอง 

 ขั้นตอนแรกคลิกไปที่ Options ของโปรแกรม Browser ที่คุณกำลังใช้อยู่ค่ะ จากนั้นควานหาตัวเมนูที่ว่า Internet Options จากแถบเครื่องมือที่แสดงขึ้นมาให้เลือกไปที่ Connections ก็จะปรากฏหน้าจอขึ้นมาให้เห็นดังที่แสดงไว้ในรูปข้างล่างนี้ค่ะ

 จากนั้นให้คลิกไปที่ตัวเลือก LAN Settings ที่อยู่บริเวณด้านล่างขวามือของจอ เมื่อคลิกแล้วก็จะปรากฏช่องรายการให้เราเลือกใส่ข้อมูลดังที่แสดงให้เห็นในรูปข้างล่าง ให้คลิกเลือกรายการ Use a proxy server for your LAN จากนั้นในช่องของ Address และ Port ก็ให้จัดการใส่หมายเลข Proxy ที่เราต้องการจะใช้ลงไปค่ะ จากนั้นคลิก OK เพื่อยืนยันการเปลี่ยนแปลงในเมนูทั้งหมดเพื่อกลับเข้าสู่หน้าจอหลักของ Browser แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย

 สำหรับปัญหาที่ว่าจะไปหาตัว proxy มาได้จากที่ไหน อันนี้ก็ไม่ยากค่ะ เพราะในเค้ามีเวปที่คอยอัพเดทหมายเลข proxy ให้เราไปลองเอามาใช้อยู่แล้ว อย่างเช่นเวปที่อิชั้นใช้อยู่ตอนนี้ก็คือ http://www.proxy4free.com/page1.html เวลาเราจะค้นเราก็เลือกเอาเฉพาะตัว proxy ที่มันมาจากเมืองไทยน่ะค่ะ เพราะถ้าไปใช้ของประเทศอื่นมันก็จะเปิดไดอารี่ได้ช้าเหมือนกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ใช่ว่า proxy จากเมืองไทยที่เค้าลิสต์มาให้มันจะใช้ได้หมดทุกอันนะคะ อันไหนใช้ไม่ได้ก็ลองเปลี่ยนอันใหม่ไปเรื่อยๆค่ะ แต่อย่าลืมเท่านั้นว่าถ้ามีปัญหาเปลี่ยน proxy แล้วไม่สามารถเปิดหน้าเวปใดๆได้ ก็ให้ไปจัดการ คลิกเอาตัว Use a proxy server for your LAN ออก แค่นี้ก็จะสามารถเข้าเวปอื่นๆได้ตามปกติแล้วค่ะ (แนะนำให้คลิกตัวเลือกนี้ออกเช่นกันหลังจากอัพไดอารี่หรือตามไดอารี่เสร็จแล้ว เพราะบางทีจะทำให้มีปัญหาเข้าเวปอื่นที่ไม่ใช่ไดอิสได้ช้าค่ะ)

ปล. proxy ที่อิชั้นแสดงไว้ในรูปที่สองยังใช้ได้นะคะ อิชั้นเพิ่งจะลองเมื่อตะกี้ แต่ถ้าคุณลองใช้แล้วไม่ได้ล่ะก็ให้ลองเข้าไปดูไปเวปที่อิชั้นให้ไว้ข้างต้นแล้วเลือกตัวอื่นมาทดลองใช้อีกทีแล้วกันค่ะ ส่วนถ้าอิชั้นมี proxy ตัวอื่นที่ใช้การได้จะพยายามมาอัพเดทให้บ่อยๆ

  203.154.224.16 Port 3128 

we are in diaryis.com family | developed by 7republic